Blog – Right Sidebar

Ươm cây giống thu nhập cao

by 25/11/2019

Trang trại tổng hợp của anh Nguyễn Hữu Thái tại thôn Khe Giao 1, xã Ngọc Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh là địa chỉ cung cấp cây giống và các loại hoa quả như cam chanh, cam bù, bưởi Phúc Trạch, hồng vuông, bưởi Thái… được nhiều người trên địa bàn tỉnh tin dùng.

Anh Thái kiểm tra cây giống trước khi xuất bán.Có dịp lên thăm các mô hình điển hình ở huyện Thạch Hà, được dẫn đường giới thiệu, sau khi qua một đoạn đường đồi núi ngoằn ngoèo, chúng tôi đến thăm vườn của anh Nguyễn Hữu Thái. Vừa bước vào cổng, hiện ra trước mắt chúng tôi là một vườn ươn với đầy đủ các lại cây giống. Chủ vườn đang cần mẫn kiểm tra từng cây, mặc dù trời đang mưa.

Thấy chúng tôi, chàng thanh niên với dáng người nhỏ nhắn, nhưng nhanh nhẹn nhanh chóng, tươi cười ra chào đón. Khách quý đến nhà vội vàng ra vườn cắt đĩa cam mời khách. Vừa thưởng thức vị cam chanh mát ngọt nổi tiếng, vừa được anh chia sẻ câu chuyện làm vườn của anh.

Năm 2008, sau khi kết hôn, anh cùng vợ bắt tay vào khai hoang, cải tạo mảnh đất của gia đình để phát triển kinh tế vườn đồi. Ít vốn nên hai vợ chồng đều phải tự tay lao động. Ban đầu anh quyết định trồng cam chanh là một loại cây ăn quả đang có lợi thế hiện nay tại Hà Tĩnh. Là một người ham học hỏi, mày mò kiến thức và các kỹ thuật. Ngoài việc mua cây giống ở nơi uy tín để trồng, đồng thời giảm chi phí anh Thái đã tự nhân cây giống, chọn các cây địa phương chống chịu tốt, lấy hạt để ươm các giốc ghép và tìm mua các mắt ghép từ các cây to khỏe, không sâu bệnh, quả ngọt, đều

Qua nhiều khó khăn cuối cùng thành công đã đến với vợ chồng anh. Với diện tích hơn 6 ha đất đồi, anh đã quy hoạch trồng 1.000 cây cam chanh, 100 cây bưởi Phúc Trạch, 100 gốc hồng vuông và các loại cây ăn quả. Bên cạnh đó, vợ chồng anh Thái còn kết hợp chăn nuôi lợn rừng, lợn thịt.

Năm 2013, khi nhu cầu mua các loại cây giống của người dân ngày càng cao, anh đã mạnh dạn mở vườn ươm. Anh nghiên cứu, học hỏi thêm kinh nghiệm về nghề ươm cây giống, tham gia các lớp học kỹ thuật, đi học hỏi tại các vườn ươm khác. Xác định được cây giống ban đầu có ý nghĩa quan trọng trong việc quyết định năng suất, chất lượng sản phẩm, anh đã cẩn thận, tỉ mỉ từ khâu lựa chọn vật liệu nhân giống ngay từ ban đầu.

Trước hết chọn đất để làm bầu, đất được anh xử lý các loại nấm bệnh, làm cho tươi xốp, rồi trộn với phân chuồng hoai mục, phân hữu cơ vi sinh, phân tổng hợp để tăng chất dinh dưỡng nuôi cây.

Vườn ươm cây giống của anh Thái.Về gốc ghép, anh chọn các cây địa phương có sức chống chịu tốt với sâu bệnh và điều kiện ngoại cảnh, hái quả, tách lấy hạt đem gieo, chọn những cây con tốt ươm vào bầu đất để làm gốc ghép. Còn mắt ghép tùy theo nhu cầu thị hiếu của khách để anh lựa chọn có thể là từ các cây đầu dòng để cây mang đầy đủ đặc tính của giống, hay các cây mẹ có năng suất, chất lượng khách ưa dùng.

Đến nay, với diện tích hơn 2.000 m2, anh Thái đã ươm hơn 3 vạn cây giống mỗi năm, với gần 80 loại cây: Các loại cây ăn quả như cam chanh, cam đường, cam bù, bưởi Phúc Trạch, bưởi Diễn, bưởi Thái, hồng vuông, hồng tròn, vải thiều, mít Thái… Các loại cây lâm nghiệp, cây cảnh… Cây giống của anh sản xuất không chỉ bà con các huyện Thạch Hà và các huyện khác trong toàn tỉnh đến mua như Hương Khê, Can Lộc… mà anh còn xuất bán cho ra các tỉnh khác như Quảng Bình, Nghệ An. Năm 2018, để thuận lợi cho khách đến mua cây giống, anh mua thêm mảnh vườn với 500 m2 ngoài đường lớn quốc lộ 15A, để trưng bày giống cây.

Trang trại của anh đã tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 5 lao động địa phương, những thời điểm thu hoạch, bón phân thì phải thuê thêm hàng chục lao động thời vụ.

Theo tính toán của anh Thái: Với 1.000 gốc cam chanh, 100 gốc bưởi Phúc Trạch, 100 gốc hồng và vườn ươm cây giống mỗi năm trang trại của anh đạt doanh thu hơn 1 tỷ đồng.

Mô hình trang trại tổng hợp của anh Nguyễn Hữu Thái là một mô hình phát triển hiệu quả tại địa phương. Đây là địa chỉ tin cậy để người dân địa phương đến học tập kỹ thuật cũng như lựa chọn cây giống có chất lượng. Từ hai bàn tay trắng, vợ chồng anh Thái trở thành mô hình kinh tế điển hình của xã Ngọc Sơn, huyện Thạch Hà, là tấm gương về những người trẻ biết vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Hà Trần

Đẩy mạnh cơ giới hóa gieo sạ lúa

by 25/11/2019

Chi cục Trồng trọt – BVTV thành phố Cần Thơ phối hợp với Cty TNHH Máy nông nghiệp Yanmar Việt Nam vừa tổ chức hội thảo trình diễn máy cấy lúa tại HTX Nông nghiệp Thịnh Phát (xã Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh).

Cấy lúa bằng máy giảm chi phí phân nửa so với sạ truyền thống.Mô hình trình diễn máy cấy lần này được được thực hiện 6ha chia ra 3 loại hình gieo sạ: Cấy máy 60kg/ha, sạ hàng 80kg/ha, máy phun hạt 80kg/ha để đối chiếu đánh giá kể quả cuối vụ. Mô hình này được tài trợ 100% công gieo giống, công cấy và phân bón Đầu Trâu TE A1 và A2…

Bà Phạm Thị Minh Hiếu, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt – BVTV Cần Thơ cho biết: Hiện nông dân có kỹ thuật trồng lúa khá tốt. Nhưng để SX hiệu quả hơn đòi hỏi phải giảm chi phí ở mức tối đa nhằm tăng lợi nhuận. Đặc biệt nằm trong chương trình Sản xuất nông nghiệp bền vững (VnSAT Cần Thơ) đã giúp nhiều nông dân giảm lượng giống gieo sạ và áp dụng cơ giới, nhất là cấy bằng máy. Trước đây nông dân sạ tay theo kiểu truyền thống từ 220 – 250kg lúa giống/ha. Nay áp dụng máy cấy sẽ giảm còn 60kg lúa giống/ha

Ông Nguyễn Văn Thuần, GĐ HTX Nông nghiệp Thuận Phát cho biết: Toàn HTX sản xuất 31ha lúa với 31 xã viên. Nhiều năm trước sạ hàng và sạ tay tốn 12 triệu đồng/ha (vừa giống và công thuê sạ). Vụ đông xuân năm 2019 – 2020 được ngành nông nghiệp Cần Thơ chọn HTX làm mô hình trình diễn máy cấy đã giúp giảm lượng giống gieo sạ gần phân nửa so với trước đây. Như vậy HTX tiết kiệm 4 triệu đồng/ha/vụ trong khâu giống và thuê nhân công.

Theo ông Thuần, trước mắt máy cấy lúa thẳng hàng, cây có độ thưa đồng đều để ánh nắng chiếu vào thân, rễ từ đó giúp lúa ít sâu bệnh, giảm phân bón và thuốc BVTV.

Sắp tới HTX sẽ áp dụng máy cấy trong gieo sạ, đồng thời được tham gia tập huấn SRP và tiến đến thực hiện trồng lúa theo VietGAP để thuận lợi cho việc xuất khẩu.

Cũng theo bà Phạm Thị Minh Hiếu, hàng năm diện tích trồng lúa của toàn thành phố trên 232.000ha, sản lượng trên 1,4 triệu tấn, đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế của thành phố Cần Thơ. Mục tiêu tăng thu nhập cho nông dân, hạ giá thành sản xuất, giảm áp lực dịch hại đáp ứng yêu cầu tiêu thụ. Đẩy mạnh cơ giới hóa trên đồng ruộng góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và giảm tổn thất nông sản…

Việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật giảm lượng giống gieo sạ tiết kiệm được chi phí sản xuất thông qua việc giảm chi phí giống, phân bón và thuốc BVTV. Cụ thể giảm số lần phun thuốc trừ sâu từ 1 – 3 lần, giảm 1 – 2 lần phun thuốc trừ bệnh và giảm lượng phân đạm. Từ đó góp phần giảm ô nhiễm môi trường và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Sử dụng máy cấy giúp nông dân có lợi nhuận cao hơn so với sạ truyền thồng từ 3,1 – 8,3 triệu đồng/ha. Mô hình nhằm tuyên truyền vận động nông dân áp dụng để thực hiện giảm lượng giống gieo sạ, giảm công lao động và là chìa khóa áp dụng tiến bộ kỹ thuật giảm chi phí, tăng lợi nhuận cho nông hộ để từ đó nhân ra diện rộng.Toàn thành phố có 789 máy gặt đập liên hợp và 1.300 lò sấy, đáp ứng cắt gặt trên 92% diện tích lúa đông xuân, 98% diện tích lúa hè thu và 100% diện tích lúa thu đông.

Thực tế với cơ chế phối hợp liên vùng, khâu cắt gặt đã được cơ giới hóa hoàn toàn. Bên cạnh đó, tỷ lệ diện tích áp dụng cơ giới hóa khâu chăm sóc bón phân, phun thuốc trừ sâu, bệnh… chiếm 50 – 60%.

Chứng minh cụ thể qua các mô hình áp dụng cơ giới hóa khâu gieo sạ vụ Đông Xuân vừa qua, kết quả cho thấy mật độ sạ thấp từ 60 – 130kg/ha tùy mô hình nhưng sự khác biệt về sinh trưởng và quản lý dịch hại rõ rệt so với đối chứng, từ đó lợi nhuận trong mô hình cấy (60kg/ha), mô hình sạ hàng (80kg/ha), máy phun (80kg/ha) trung bình từ 32,8 – 49,1 triệu đồng/ha cao hơn so với sạ tay (150 kg/ha) 3,7 – 16,3 triệu đồng.

Chi phí đầu tư thấp do giảm giống, phân, thuốc nên giá thành sản xuất thấp hơn và chênh lệch lợi nhuận giữa trong và ngoài mô hình trung bình từ 3,1 – 8,3 triệu đồng/ha.

Kỹ thuật trồng cây cam xoàn năng suất thu hoạch cao

by 25/11/2019

Cam xoàn là giống cam có hiệu quả kinh tế cao được trồng nhiều ở Cần Thơ, các tỉnh ĐBSCL. Nếu áp dụng đúng kỹ thuật trồng cam xoàn dưới đây, cây sẽ phát triển mạnh và có khả năng thích nghi rất tốt với điều kiện đất, khí hậu vùng cao.

kỹ thuật trồng cam xoàn

Đặc tính và thời vụ trồng cây cam xoàn

Cam xoàn là giống cây ăn quả có chiều cao lên tới 5m nhưng để thuận tiện cho quá trình chăm sóc và sau này thu hoạch thì bà con cũng có thể khống chế chiều cao của chúng xuống khoảng dưới 3m với tán rộng. Cam xoàn có vỏ màu xanh khi chín màu vàng chanh, tép màu vàng nhạt, vị ngọt đậm đà cùng mùi thơm hấp dẫn. Một quả cam xoàn bình quân nặng khoảng 300g.

Thời vụ trồng cam xoàn thích hợp nhất là vào đầu xuân hoặc đầu thu. Nếu làm đúng kỹ thuật trồng, cây cam xoàn có thể cho thu hoạch sau khoảng 30 tháng kể từ khi trồng. Dưới đây là những kỹ thuật trồng cam xoàn để bà con tham khảo.

Kỹ thuật trồng cam xoàn

1. Chuẩn bị giống cam xoàn

Khâu chọn giống là hết sức quan trọng, bà con nên lựa chọn loại giống cam xoàn khỏe mạnh tránh bị bệnh vàng lá hay bệnh Tristeza. Hiện nay, cam xoàn thường được nhân giống bằng phương pháp chiết hoặc ghép nhưng phương pháp tối ưu nhất là cây ghép trên gốc Voka hoặc gốc cam mật để có khả năng sinh trưởng nhanh, tuổi thọ dài nhất.

kỹ thuật trồng cây cam xoàn

2. Chuẩn bị đất trồng cam xoàn

Trước tiên cần lựa chọn mật độ trồng cam xoàn hợp lý là cự ly 3×3.5m/cây. Theo kỹ thuật trồng cam xoàn, bà con nên không chế chiều cao để cây không vượt quá tầm nhằm dễ dàng chăm sóc và thu hoạch.

Đối với địa phương có vùng đất trũng, đất bãi bồi ven sông cần lên liếp cao chống ngập úng. Bà con làm đê bao, chủ động nguồn nước. Mỗi mô bón lót 0.5 đến 1kg vôi bột, 0.5kg lân và 10kg phân chăn nuôi hữu cơ hoai mục. Đối với địa phương có vùng đất cao ráo có thể làm hốc trồng rộng 50cm.

3. Cách trồng cam xoàn

Bà con đào sẵn 1 hốc nhỏ giữa mô, đặt bầu rễ cây giống (rạch bỏ túi nilon bao nếu có) vào vị trí trung tâm. Giữ thẳng cây giống và lấp đất lèn chặt sau đó dùng cọc tre để giữ cố định thân cây.

cách trồng cam xoàn

Những lưu ý khi chăm sóc cây cam xoàn

Ngoài những kỹ thuật trồng cây cam xoàn, trong quá trình chăm sóc bà con cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Để giảm cường độ ánh sáng khi mới trồng, nên trồng xen cây họ đậu vừa giúp hạn chế gió mạnh vừa tạo bóng râm cho vườn cam xoàn.

– Vào mùa khô cần phải tủ gốc giữ ẩm cho đất, người ta thường trồng cỏ cao từ 30 đến 40cm để hạn chế ánh nắng gắt vào mùa khô giảm thoát nước giữ được tình trạng đất ẩm.

– Tỉa bớt cành vượt, cành sâu bệnh để cây thông thoáng, tán đẹp ra sai quả hơn.

– Vào thời kỳ bón thúc phân bón cần kết hợp bồi thêm bùn, đất dày 2-3cm quanh gốc cây.

Natural Therapeutic Soaps With Mind Body Benefits

by 27/02/2018

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Proin sed diam sapien. Sed semper urna dictum tellus lacinia vehicula. Ut volutpat, augue vel auctor tincidunt, ligula sem pharetra dui, nec tincidunt ante mauris eu diam. Phasellus viverra nisl vitae cursus euismod. Suspendisse sit amet est lectus.

Six Top Grade Natural Aromatherapy Essential Oils

by 27/02/2018

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Proin sed diam sapien. Sed semper urna dictum tellus lacinia vehicula. Ut volutpat, augue vel auctor tincidunt, ligula sem pharetra dui, nec tincidunt ante mauris eu diam. Phasellus viverra nisl vitae cursus euismod. Suspendisse sit amet est lectus. Sed congue nunc pharetra dignissim aliquet. Fusce elementum eros aliquam, sodales nisi quis, sodales magna. Phasellus eleifend sapien quam, ut euismod ante fringilla eget.

Important Vegetables and Fruits for Family Health

by 27/02/2018

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Proin sed diam sapien. Sed semper urna dictum tellus lacinia vehicula. Ut volutpat, augue vel auctor tincidunt, ligula sem pharetra dui, nec tincidunt ante mauris eu diam. Phasellus viverra nisl vitae cursus euismod. Suspendisse sit amet est lectus.

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Proin porttitor nisl nec ex consectetur, quis ornare sem molestie.